Nên đặt cọc bằng giấy tay hay cọc công chứng khi mua nhà đất?

Xin chào quý khách hàng đang có ý định mua bán nhà đất hoặc quan tâm đến lĩnh vực kinh doanh bất động, hôm nay câu hỏi mà Hữu Hiệp, một thành viên của website bannhare.net muốn giải thích cho các bạn đọc là: nên đặt cọc mua nhà bằng giấy tờ tự soạn thảo (giấy tay) hay đặt cọc tại phòng công chứng?

Đặt cọc tại phòng công chứng thì an toàn nhưng lại mất thời gian, mất phí công chứng, có thể bỏ lỡ cơ hội sở hữu bất động sản giá tốt vì giao dịch chậm; đặt cọc bằng giấy tay thì nhanh hơn nhưng có thể vướng phải những vấn đề pháp lý sau này. Vậy khi nào nên cọc công chứng ,khi nào nên cọc giấy tay và lợi hại của từng việc là như thế nào? Hãy cùng Hiệp phân tích nhé…

dat-coc-cong-chung-ban-nha

Lợi ích của việc đặt cọc công chứng khi mua bán nhà đất

Thứ nhất, pháp lý của ngôi nhà, bao gồm: xác định đúng chủ sở hữu hiện tại của ngôi nhà, chủ sở hữu này có quyền bán ngôi nhà này ( có trường hợp đồng sở hữu, người bán không đủ quyền quyết định , tài sản của 2 vợ chồng, thừa kế,..) ; nhà này đã có bán cho ai chưa, tránh trường hợp chỉ có 1 tài sản nhưng bán cho nhiều người, hiện trạng nhà đã hoàn công chưa,..

Thứ hai, người mua được tư vấn chính xác về những vấn đề sau khi mua nhà. VD: mua nhà xong phải đóng phạt vì xây trái phép, mua xong không hoàn công được, nhà tường chung, lối đi chung…

Thứ 3, khi đặt cọc tại phòng công chứng tạo được tâm lý an tâm cho người mua, các văn bản pháp lý được soạn thảo chặt chẽ, đúng chuẩn pháp luật, đảm bảo quyền lợi và trách nhiệm của người mua và người bán.

Thứ 4, khi đặt cọc công chứng người bán không thể bán cho người khác (hành vị lừa đảo) trong thời gian hợp đồng cọc còn hiệu lực.

Khi nào nên đặt cọc công chứng?

  • Khi bất động sản có giá trị giao dịch lớn. Nhưng giá trị lớn thì lại thuộc vào mỗi người, 10 tỷ đối với 1 người thì là tài sản lớn, nhưng đối với người khác chỉ là số tiền nhỏ.
  • Khi có cảm giác nghi ngờ về tính pháp lý của ngôi nhà sắp giao dịch
  • Khi nhà thuộc sở hữu của nhiều người, không xác định được người đứng bán có quyền bán hay không
  • Khi bạn không thật sự am hiểu về thủ tục hành chính

Tuy nhiên, nếu nhà nào bạn cũng nhất định phải ra đặt cọc công chứng thì có thể bạn sẽ bị mất cơ hội một sở hữu bất động sản giá hời, vì mất thời gian hơn, chủ nhà có thể bán cho một khách khác làm thủ tục đơn giản hơn. Các công ty bất động sản, uy tín chuyên nghiệp, có thể làm tốt được hồ sơ pháp lý và tư vấn chính xác được tình trạng của ngôi nhà mà bạn sắp mua.

Nếu trong trường hợp bạn bị lừa đảo, dù là đặt cọc công chứng hay đặt cọc thông qua hợp đồng của công ty môi giới thì vẫn được pháp luật bảo vệ. Pháp luật sẽ thanh lý ngôi nhà bạn đặt cọc và trả lại tài sản cho người bị hại

Tóm lại, đặt cọc công chứng là pháp lý của ngôi nhà được đại diện pháp luật chứng minh, còn đặt cọc bằng hợp đồng của công ty môi giới, các bên tự soạn thảo là do tin tưởng hoặc nhân viên dịch vụ tìm hiểu và tư vấn; khi có vấn đề xảy ra thì hai hợp đồng có giá trị ngang nhau (hợp đồng cọc tay phải được làm đúng mẫu chuẩn). Lợi thế của đặt cọc công chứng là ngăn chặn những rắc rối xảy ra ngay từ khi bắt đầu giao dịch ngôi nhà, còn đặt cọc bằng hợp đồng tay thì phải đợi đến ra công chứng sang tên hoặc lâu hơn mới phát hiện vấn đề.

(Nội dung cập nhật liên tục)

Hữu Hiệp

> Tải về: Mẫu hợp đồng đặt cọc nhà đất chuẩn

 


 

Xem thêm

bán nhà mặt tiền Sư Thiện Chiếu giá 30 tỷ

Bán nhà phường 6 quận 3

Bài viết liên quan

Gọi ngay